Tuyên truyền phòng chống dịch bằng loa di động, tiếng đồng bào DTTS

Cập nhật lúc: 08:09 07/09/2021

Để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các buôn đồng bào DTTS đạt hiệu quả cao và phù hợp tình hình thực tế, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có những cách tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng nhiều hình thức, đặc biệt đối với nơi có đông đồng bào DTTS

Lực lượng chức năng giúp dân chăm sóc cây trồng tại huyện Krông Búk

Cầm loa tay đến đến từng ngõ hẻm

Gần nửa tháng qua, lực lượng Công an huyện Krông Búk cùng cán bộ thôn, buôn cầm loa tay, đến từng ngõ ngách trong các buôn có đông đồng bào dân tộc Ê Đê sinh sống, tuyên truyền phòng, chống dịch bằng song ngữ Việt và Ê Đê, để người dân hiểu rõ các biện pháp phòng, chống Covid-19, đặc biệt mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định phòng dịch.

Theo báo cáo, tính đến sáng ngày 5/9, huyện Krông Búk ghi nhận 251 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 3 ca tử vong. Hầu hết, các ca dương tính SARS-CoV-2 là người đồng bào dân tộc Ê Đê sinh sống tại các buôn của xã Cư Né và Cư Kpô.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong các buôn đồng bào DTTS, ngành Y tế Đắk Lắk đang triển khai làm xét nghiệm cho tất cả các thôn, buôn có đông đồng bào DTTS sinh sống để đánh giá nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. 

Đồng thời, cử Tổ công tác đặc biệt xuống hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện ứng phó, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra, Bộ Y tế đã hỗ trợ cho tỉnh Đắk Lắk hơn 100.000 bộ kít test nhanh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cấp phát, lấy mẫu giám sát ở các thôn, buôn đông đồng bào DTTS.

Trung tá Nguyễn Trần Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Búk cho biết: Để hỗ trợ địa phương phòng chống dịch, Công an tỉnh đã điều động khoảng 20 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ Công an huyện Krông Búk phối hợp với chính quyền địa phương thiết lập 20 chốt kiểm soát tại 2 xã trên. Cùng với đó, lực lượng Công an cùng cán bộ xã, thôn buôn cầm loa tay đi đến từng ngõ, hẽm tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng Việt - Ê Đê.

 "Việc tuyên truyền 2 thứ tiếng giúp cho những người không rành tiếng phổ thông vẫn nắm bắt sự nguy hiểm của dịch bệnh và những quy định phòng chống dịch. Không chỉ tuyên truyền, chúng tôi còn hỗ trợ người dân mua nhu yếu phẩm; đi đến các huyện khác mua rơm, chặt chuối làm nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Phấn khởi là, từ nỗ lực của các lực lượng và chính quyền địa phương, bà con đã hiểu và chấp hành các quy định phòng chống dịch tốt hơn", Trung tá Nguyễn Trần Tuấn chia sẻ

Ngoài tuyên truyền phòng chống dịch, lực lượng Công an, cán bộ xã, Đoàn các cấp huyện Krông Búk còn giúp những hộ dân đang điều trị bệnh, cách ly tập trung chăm sóc vật nuôi, cây trồng.

Đoàn thanh niên huyện Cư M’gar chở loa di động đi tuyên truyền

“Loa thanh niên” tuyên truyền phòng chống dịch

Cư M’Gar cũng là một trong những huyện, liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 trong những ngày gần đây. Thời gian qua, các đoàn viên Huyện đoàn Cư M’gar chạy xe máy chở theo chiếc loa rong ruổi khắp các ngõ ngách buôn làng, nương rẫy phát loa đi động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng 2 thứ tiếng Ê Đê và Việt.

Chị H’Ner Êban, buôn Kna B, xã Cư M’gar chia sẻ: Buôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Ê Đê làm nghề nông, ban ngày mọi người đi làm nương rẫy, ít khi để ý thông tin dịch bệnh. Hơn nửa tháng nay, ngày nào cũng nghe loa tuyên truyền của Đoàn thanh niên về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19; Nắm được tình hình dịch bệnh ở địa phương, vùng nguy cơ lây lan dịch bệnh; khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… tất cả các thông tin về phòng chống dịch được nói bằng tiếng đồng bào mình rất dễ hiểu và thiết thực.

Theo báo cáo, đến sáng 5/9, trên địa bàn huyện này ghi nhận 107 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nhiều ca là người DTTS. Từ 18h ngày 1/9, Huyện Cư M’gar đã áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn huyện.

Anh Y Wal Mlô, Bí thư Huyện đoàn Cư M’gar cho biết: Với đặc thù địa bàn rộng, đồng bào DTTS chiếm 46% dân số, để người dân nắm rõ thông tin về dịch Covid-19, huyện Đoàn Cư M’gar đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương và văn hóa từng dân tộc. Ngoài tuyên truyền trực tiếp đến hộ gia đình, qua mạng xã hội, phát tờ rơi, lực lượng thanh niên huyện Cư M’gar còn tích cực tuyên truyền bằng loa di động với 2 ngôn ngữ Việt và Ê Đê.

Ngoài ra, các cấp đoàn còn huy động nguồn lực xã hội cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho bà con người DTTS, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh./.

(Lê Hường - Báo Dân tộc và Phát triển)

T/h: Lê Minh Sơn