Tổng kết 10 năm hoạt động các Đội Công tác tuyên truyền văn hoá cơ sở thuộc 4 tỉnh Tây Nguyên 28/08/2023

Cập nhật lúc: 08:11 30/08/2023

Chiều 28/8, tại Gia Lai, Quân khu 5 tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động của các Đội công tác tuyên truyền văn hóa cơ sở thuộc 4 tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông). Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại biểu Cục Tuyên huấn, Cục Dân vận (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam); thủ trưởng 4 cơ quan Quân khu; đại biểu lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận (Tỉnh ủy), Ban Dân tộc (UBND), các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Nội vụ, Công an, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) và Đội trưởng, Chính trị viên cùng đại diện nhân viên của 4 Đội Công tác tuyên truyền văn hóa cơ sở thuộc 4 tỉnh Tây Nguyên.

Hội nghị là dịp để đánh giá làm rõ kết quả sau 10 năm hoạt động, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Từ đó, xác định những nội dung, biện pháp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm cho các Đội công tác tuyên truyền văn hóa cơ sở hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ và đạt hiệu quả tốt hơn trong những năm tiếp theo. Đây cũng là dịp để lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, nhân viên các Đội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm.

Báo cáo trung tâm và các phát biểu tại hội nghị cho thấy, trong 10 năm qua, ngay sau khi thành lập đội, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn tổ chức, biên chế, ổn định mọi mặt và từng bước triển khai các hoạt động theo nhiệm vụ được quy định trong Quyết định của Bộ Quốc phòng; thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và tuyên truyền, vận động nhân dân đạt chất lượng, hiệu quả tốt; nội dung, hình thức, phương thức tổ chức từng bước được đổi mới.
Nổi bật là, các đội đã sáng tác, dàn dựng hơn 100 bài hát, 58 tiểu phẩm, hơn 255 buổi biểu diễn gắn với tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; các tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; truyền thống vẻ vang của Quân đội anh hùng, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, của “Người chiến sĩ Khu 5” anh hùng.

Đảng ủy, Bộ CHQS 4 tỉnh Tây Nguyên đã chỉ đạo Phòng Chính trị thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội ở địa phương, các Đoàn nghệ thuật dân tộc, Đoàn ca múa nhạc, Đội tuyên truyền văn hóa lưu động, các tổ chức đoàn, hội địa phương… tổ chức biểu diễn văn nghệ, chiếu phim kết hợp tuyên truyền về các vấn đề dân tộc, tôn giáo, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, các chương trình mục tiêu quốc gia với trên 1.500 buổi tại hơn 700 điểm trên địa bàn, thu hút hơn 10 nghìn lượt người tham gia; tuyên truyền, phổ biến các nội dung pháp luật, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; tổ chức hàng trăm buổi buổi tuyên truyền, vận động nhân dân bài trừ các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, nạn tảo hôn, các hủ tục lạc hậu; chống truyền đạo trái phép, di cư tự do; tham gia “Ngày hội bánh chưng xanh” vì người nghèo, “Xuân Khu 5 đoàn kết – Tết quân dân thắm tình” và ăn Tết cùng đồng bào; tuyên truyền về Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”; tham gia xây nhà cho người nghèo, nhà Đại đoàn kết, sửa chữa nhà Rông truyền thống, làm đường bê tông nông thôn, vệ sinh thôn, làng, làm chuồng trâu, bò, heo, nhà vệ sinh, nạo vét mương thoát nước, cắt tóc cho các học sinh với tổng số hơn 5.000 ngày công…Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã tiến hành “3 bám, 4 cùng” với đồng bào.

Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân nhân vào Đảng, chính quyền, Quân đội… giữ vững tinh thần đoàn kết, quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, nhận thức rõ về âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng, chia rẽ khối đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch, góp phần xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nêu lên những khó khăn, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất với trên nhiều nội dung như bảo đảm kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết phục vụ các hoạt động chuyên môn của các Đội và quan tâm đầu tư xây dựng doanh trại, bảo đảm vị trí ăn nghỉ, sinh hoạt, học tập và công tác cho các Đội.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, Trung tướng Trịnh Đình Thạch đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả nổi bật của các Đội công tác tuyên truyền văn hóa cơ sở thuộc 4 tỉnh Tây Nguyên thời gian qua. Sau khi ghi nhận, giải đáp thoả đáng các phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, đồng chí Chính uỷ Quân khu nhấn mạnh, địa bàn Tây có vị trí chiến lược, quan trọng về kinh tế, chính trị và quốc phòng – an ninh, được coi là “phên dậu phía Tây của Tổ quốc”, là “nóc nhà của Đông Dương”. Hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức các hoạt động của các Đội trong những năm tiếp theo.

Trung tướng Trịnh Đình Thạch mong muốn, thời gian đến, cấp ủy, chỉ huy các cấp và các Đội Công tác tuyên truyền văn hóa cơ sở bám sát thực tiễn, đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ một cách toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm trọng điểm.

Trong đó, từng cấp ủy, chỉ huy phải bát sát chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cấp trên; nắm chắc tình hình địa bàn để đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát đúng, hiệu quả, phát huy đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của các Đội. Chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên tuyền, vận động quần chúng nhân dân nhất là ở các địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh, ở vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo, vùng sâu, vùng xa. Thông qua đó, kịp thời nắm tình hình địa bàn, âm mưu thủ đoạn của kẻ thù; phối hợp các lực lượng tham mưu với cấp trên có kế hoạch đấu tranh, ngăn ngừa, làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên: tích cực huy động các nguồn lực của cấp trên phối hợp với nguồn lực của địa phương và nội lực của từng đơn vị để từng bước đầu tư xây dựng doanh trại, bảo đảm tốt hơn cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ, nhân viên nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Dịp này, hội nghị đã công bố quyết định khen thưởng và trao Bằng khen của Chính ủy Quân khu 5 tặng 4 tập thể và 11 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hoạt động của Đội Công tác tuyên truyền văn hóa cơ sở trong 10 năm (2013 – 2023).

Nguồn: Báo điện tử Quân khu 5