Thủ Tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

Cập nhật lúc: 09:12 13/06/2022

Tham dự Chương trình có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu Đắk Lắk có các đồng chí: Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; H’Yim Kđoh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở ngành và công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tham dự chương trình tại điểm cầu Đắk Lắk
Đại biểu tham dự chương trình tại điểm cầu Đắk Lắk

Chương trình gặp gỡ, đối thoại có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”. Đây là diễn đàn để đoàn viên, công nhân, lao động được gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng kiến nghị, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống đến người đứng đầu Chính phủ và các bộ, ngành.

Tại Chương trình, các công nhân lao động đã kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các nhóm vấn đề cơ bản: Việc rà soát, sửa đổi pháp luật về Bảo hiểm xã hội, bảo đảm quyền lợi của công nhân lao động, hạn chế tình trạng công nhân lao động rút Bảo hiểm xã hội 1 lần; chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc giải quyết chế độ, chính sách cho công nhân lao động bị nhiễm COVID-19, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo quyết liệt các địa phương tăng cường công tác quy hoạch, triển khai xây nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Công nhân lao động tải điểm cầu tỉnh Bắc giang nêu kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ
Công nhân lao động tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang nêu kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động, hạn chế tình trạng công nhân lao động tham gia vào hoạt động “tín dụng đen”; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách về đào tạo nghề; các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để công nhân lao động tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp thích ứng với bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm tình trạg vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động đối với  công nhân; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể, các chợ dân sinh, đảm bảo cho công nhân lao động được tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, phù hợp với thu nhập…

Sau khi nghe kiến nghị của các công nhân lao động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã trao đổi, giải đáp; đồng thời, động viên các công nhân, lao động vượt qua khó khăn đồng hành cùng đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, tạo nguồn thu nhập ổn định để chăm lo cho cuộc sống.

a
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực của công nhân, công đoàn trong 2 năm bị tác động của dịch COVID-19 vừa qua. Đồng chí nhấn mạnh: Mục tiêu lý tưởng cao nhất của Đảng, Nhà nước ta là nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Thông qua cuộc gặp gỡ, đối thoại nhằm mục đích lắng nghe ý kiến của công nhân lao động, trên cơ sở phát huy những điểm tốt, khắc phục những điểm hạn chế, bất cập còn tồn tại. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương và chính quyền các địa phương phải cùng chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của công nhân lao động để kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm đảm bảo chính sách hỗ trợ về đời sống vật chất tinh thần, nguyện vọng chính đáng cho người lao động.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang. Cũng nhân dịp này đã ra mắt chương trình truyền hình “Giờ thứ 9+” – sân chơi văn hóa bổ ích dành cho đoàn viên, công nhân lao động sau giờ làm việc.