Đã từ lâu xã Ea Sin (huyện Krông Búk) được biết đến với thương hiệu rượu cần Ea Sin của người Êđê. Bà dạy mẹ làm, mẹ truyền con nối… Cứ thế, mỗi ché rượu mang vị men say nồng hấp dẫn…
Về với xã Ea Sin, nhất là những ngày giáp Tết, du khách sẽ được cùng những người phụ nữ Êđê trải nghiệm phương pháp ủ rượu cần rất đặc trưng, trở thành nét văn hóa truyền thống được lưu giữ bao đời.
|
Được lấy từ vùng đồi Ea Sin, cây hem là nguyên liệu chính tạo men cho rượu cần Ea Sin. |
|
Ngoài cây hem, nguyên liệu để làm rượu cần Ea Sin còn có bột gạo (hoặc bột sắn), trấu, cơm nguội và nước tinh khiết. |
|
Để tạo vị đặc trưng, lưu lại trong vị giác của người thưởng thức, cây hem được giã chung với một số loại củ. |
|
Sau khi giã nhuyễn, người làm sẽ cho vào cối một lượng nước tinh khiết từ bầu hồ lô, trộn đều và chắt lấy nước. |
|
Nước từ hỗn hợp của cây hem sẽ trộn với bột gạo (có nơi dùng bột sắn) và được nhào nặn tạo ra từng bánh men. |
|
Bánh men được để chung với vỏ trấu và phơi dưới nắng, còn vào mùa mưa sẽ được hong dưới gác bếp. |
|
Những bánh men sau khi được hong khô sẽ được giã nhuyễn. |
|
Men được trộn chung với trấu, cơm nguội (hoặc sắn)... Người phụ nữ dùng sự khéo léo của đôi tay để làm tơi, trộn thật đều cơm, men. |
|
Cơm, trấu, men được trộn và ủ trong các loại ché khác nhau, thời gian ủ ít nhất 2 tháng. Thời gian ủ càng lâu hương vị rượu cần càng đậm đà. |
|
Du khách trải nghiệm cách làm rượu cần Ea Sin. |