Đồng bào DTTS đoàn kết, chung tay phòng chống dịch

Cập nhật lúc: 15:04 04/09/2021

Ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, chính quyền, hội, đoàn thể các cấp đã làm tốt việc vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chung tay phòng chống dịch Covid-19 bằng những việc làm cụ thể như, tình nguyện nấu ăn phục vụ khu khách ly, người dân chủ động ủng hộ nông sản, nhu yếu phẩm…

Người dân ủng hộ nhu yếu phẩm cho khu cách ly

Đến cuối tháng 8, xã Ea M’đroh, huyện Cư M'gar ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2, chủ yếu công dân lao động tại các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Xã Ea M’droh có đến hơn 90% đồng bào DTTS, đời sống đại bộ phận người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, song bà con các dân tộc luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau chống dịch.

Trước đó, đêm 31/7, xã kích hoạt khu cách ly tập trung tại Trường tiểu học Bùi Thị Xuân, và bếp ăn miễn phí phục vụ khu cách ly cũng hoạt động ngay sau đó. Ngay trong đêm, 13 công dân từ vùng dịch về địa phương, bằng xe máy được đưa vào khu cách ly tập trung. Chính quyền xã cũng thành lập luôn Ban Quản lý và Tổ hậu cần khu cách ly chuẩn bị đồ ăn đêm bánh, sữa phục vụ công dân sau một ngày dài ngồi trên xe. Đến nay, khu cách ly của xã Ea M’Đroh đã tiếp nhận 42 người, hiện còn 14 người đang thực hiện cách ly tập trung.

Phục vụ bếp ăn miễn phí khu cách ly tập trung, chị H’Thinh Niê Kđăm cho biết: Tổ hậu cần, vừa làm nhiệm vụ nhận nhu yếu phẩm bà con hỗ trợ, vừa nấu ăn và ship đến khu cách ly tập trung ngày 3 bữa ăn. Ngoài ủng hộ vật chất, 5 thôn, buôn của xã còn đăng ký tình nguyện nấu ăn 7 ngày, với 700 suất ăn bằng nguồn kinh phí của thôn buôn.

“Tất cả những hành động, việc làm cụ thể của Nhân dân địa phương cho thấy tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc trên đại bàn xã luôn gắn bó, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, cùng nhau phòng chống dịch”. 

Người dân phục vụ bếp ăn miễn phí cho khu cách ly

Từ cuối tháng 7, hàng chục nghìn người Tây Nguyên đang học tập, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam di chuyển bằng xe cá nhân về các quê tránh dịch. Xã Ea M’droh cũng có vài chục công dân trở về nhà, ban đầu một vài người về nên chính quyền tuyên truyền khai báo y tế và cách ly tại nhà theo quy định.

Bà Nguyễn thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Ea M’droh, Trưởng Ban quản lý kiêm Tổ trưởng Tổ hậu cần khu cách lý chia sẻ: Theo quy định, những người thực hiện cách ly y tế tập trung phải đóng tiền phí, những người dân xã Ea M’Droh còn khó khăn, chủ yếu đồng bào DTTS nên chính quyền xã tìm cách hỗ trợ để giảm bớt áp lực, khó khăn cho công dân. 

Đặc biệt, người dân địa phương đồng lòng ủng hộ trên tinh thần “ai có gì góp nấy”, người mang trứng gà, vịt; người mang rau, củ, quả; người cho gạo mắm, muối… và bếp ăn miễn phí phục vụ người cách ly hoạt động. “Toàn bộ nguồn kinh phí duy trì bếp ăn miễn phí phục vụ khu cách ly suốt 1 tháng qua đều từ xã hội hóa, từ tấm lòng của Nhân dân trên địa bàn xã”.

Ngoài phục vụ khu cách ly tập trung, từ nguồn kinh phí kêu gọi được, xã Ea M’đroh còn thực hiện hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho 42 em nhỏ người đồng bào DTTS có cha mẹ làm ăn xa không về được.

Không chỉ xã Ea M’đroh, nhiều xã vùng sâu của tỉnh Đắk Lắk phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng chiến thắng dịch bệnh.

Tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân và khu cách ly xã Cư Pui

Buôn Khóa, xã Cư Pui, huyện Krông Bông có 178 hộ dân, chủ yếu đồng bào Ê Đê sinh sống. Ngày 23/7, có 2 trường hợp con em của buôn Khóa trở về từ Bình Dương mắc Covid-19. Từ 2 trường hợp này, 26 người ở buôn Khóa đã dương tính với SARS-CoV-2. Không chỉ buôn Khóa, các thôn buôn khác trên địa bàn xã Cư Pui cũng liên tiếp ghi nhận nhiều các mắc Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui chia sẻ: Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, toàn bộ hệ thống chính trị của xã đã thực hiện phương châm 4 tại chỗ với quyết tâm cao chặn đứng dịch bệnh. Trong đó, yếu tố quyết định thành công chính là Nhân dân đồng lòng tuyệt đối tuân thủ quy định 5K, thực hiện triệt để “ai ở đâu ở yên đó”. Đến 17/8, tất cả các khu phong tỏa đều đã trở lại sinh hoạt bình thường.

Những phần quà được trao đến tay người dân

Tập trung công tác phòng chống dịch bệnh, chính quyền xã Cư Pui đã có sáng kiến vẽ sơ đồ từng hộ gia đình với tình trạng F0, F1. Thành lập chốt chống dịch với lực lượng y tế, công an, tự vệ túc trực tại trụ sở suốt ngày đêm. Đội chống dịch nắm rõ biểu đồ, hoàn cảnh từng gia đình trong khu phong tỏa để hướng dẫn, xử lý tình huống. Đồng thời, vận chuyển, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho các gia đình trong khu phong tỏa.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông khẳng định: khi cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách nghiêm túc, quyết liệt, tạo ra sự đồng thuận, ý thức chấp hành triệt để của người dân thì vùng đỏ dịch bệnh sẽ được khống chế. Khi dịch bệnh lây lan, huyện Krông Bông khởi động 37 khu cách ly tập trung, với gần 1.000 người được cách ly tập trung từ 24/7 đến nay.

(Lê Hường - Báo Dân tộc và Phát triển)

T/h: Lê Minh Sơn