Đắk Lắk: Trong khó khăn tình người luôn ấm áp

Cập nhật lúc: 07:49 21/09/2021

Dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống, gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là người nghèo, lao động tự do, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Trong khó khăn ấy, tinh thần tương thân tương ái được lan tỏa sâu rộng ở mọi nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với những việc làm cụ thể, bằng nhiều câu chuyện ấm áp giữa mùa dịch.

"Bếp đêm chiến sỹ" của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Đầu tháng 8 vừa qua, câu chuyện cô bé Nguyễn Thị Khánh Linh (sinh năm 2012) ở huyện Ea Kar, đập heo đất lấy tiền tiết kiệm của mình ủng hộ chống dịch đã lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Trong một lần cùng mẹ xem facebook, Linh thấy nhiều bài viết về “Chuyến xe 0 đồng” của Câu lạc bộ Khát vọng xanh huyện Krông Ana và biết rằng ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, Linh nhờ mẹ liên hệ xin được ủng hộ. Linh lấy toàn bộ số tiền để dành ra mua 100 thùng mì tôm ủng hộ “Chuyến xe 0 đồng” tặng bà con khó khăn ở vùng sâu tỉnh Đắk Lắk.

Cũng bằng hành động đẹp, nữ sinh Nguyễn Thị Cúc, lớp 11 trường THPT Phan Đình Phùng, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk đã tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Trạm y tế xã trong thời gian nghỉ học.

Ngày hai buổi đạp xe đạp 4 km đến Trạm y tế hỗ trợ nhân viên y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công việc của Cúc là ghi, nhập danh sách các trường hợp cách ly, hết cách ly vào máy tính, nhập danh sách người dân đến khai báo y tế. Cúc chia sẻ: “Em thường xuyên theo dõi trang thông tin của đoàn xã. Cuối tháng 7, em thấy bài đăng cần 30 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch nên em rủ bạn bè đăng ký tham gia”.

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, giữa mùa dịch nhiều bạn nhỏ đã có việc làm, hành động đẹp, thiết thực, lan tỏa tinh thần đoàn kết chống dịch.

Thanh niên Công an Đắk Lắk gửi suất ăn đến các chốt chống dịch

Đồng lòng chống dịch

Những chuyến xe 0 đồng, siêu thị mini 0 đồng, túi an sinh, bếp ăn miễn phí… không chỉ mang hàng chục tấn các loại nông sản, lương thực thiết yếu, những suất cơm ấm tình mà còn là tấm lòng yêu thương của nhà tài trợ, nhà hảo tâm gửi đến người dân gặp khó khăn vượt qua đại dịch.

Thời gian TP. Buôn Ma Thuột thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 cũng là những ngày “Bếp đêm chiến sĩ” của Đoàn thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk hoạt động hết công suất. Trong đợt giãn cách lần 1, bếp ăn đã nấu 1.400 suất ăn và trong đợt giãn cách xã hội này, mỗi ngày “Bếp đêm chiến sĩ” nấu 130 suất ăn gửi đến lực lượng trực chốt chống dịch. 

Hay như chương trình Túi an sinh gồm “Túi quà an sinh” và “Túi thuốc an sinh” của Tỉnh đoàn Đắk Lắk phát động. Mỗi “Túi quà an sinh” gồm gạo, dầu ăn, trứng, cá khô, thịt hộp, gia vị, rau củ và một số nhu yếu phẩm thiết yếu, trị giá 250.000 đồng/túi, người dân có thể sử dụng trong vòng 1 tuần. 

“Túi thuốc an sinh” bao gồm thuốc cơ bản phòng chống Covid-19 theo danh mục hướng dẫn của Bộ Y tế có trị giá 150.000 đồng/túi, gồm viên C sủi, chai rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, nước súc họng, nước muối… Tùy vào đặc thù của từng địa phương, các cấp đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hỗ trợ, sáng tạo trong việc vận động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trao "Túi an sinh" cho người khó khăn ở Thị xã Buôn Hồ

Ở tâm dịch xã Cư Né, huyện Krông Búk, chính quyền địa phương đã thành lập Đội tình nguyện giúp đỡ người dân chăm sóc gia súc, gia cầm. Đội tình nguyện xã Cư Né gồm: Đoàn viên thanh niên và các ban, ngành, đoàn thể của thôn, buôn. Hai đồng chí lãnh đạo là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cư Né và Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã trực tiếp cùng đội tình nguyện, thực hiện các nhiệm vụ trong 2 buôn bị phong tỏa là Buôn Drao và Ktơng Drun với 440 hộ dân, trong đó đồng bào Ê Đê chiếm 99,8%.

Hàng ngày, các tình nguyện viên đến từng nhà giúp dân chặt cỏ cho bò, nấu cám cho heo, chặt lá cho dê… để người dân yên tâm điều trị, thực hiện cách ly. Trong các gia đình đang cách ly, điều trị bệnh có một số gia đình có con nhỏ ở nhà, đội tình nguyện thực hiện nhiệm vụ chăm nuôi trẻ nhỏ; Hiện có 6 cháu nhỏ, cháu nhỏ nhất 2 tháng tuổi, lớn nhất 3 tuổi.

Ngoài ra, còn rất nhiều chương trình của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu giúp đỡ người dân gặp khó khăn, đồng bào DTTS đảm bảo cuộc sống; Qua đó, chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

(Nguồn: Lê Hường, Báo Dân tộc và Phát triển)