Đắk Lắk: Phát hiện chùm ca SARS-CoV-2 trong buôn vùng đồng bào DTTS

Cập nhật lúc: 08:27 07/09/2021

Chiều 23/8, thông tin từ lãnh đạo Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận chùm ca F0 với 17 ca dương tính SARS-CoV-2 chưa xác định được nguồn lây tại buôn Ea Bông, xã Cư Êbur. Các bệnh nhân đều là đồng bào dân tộc Ê Đê, có quan hệ họ hàng trong gia đình

Người dân buôn Ea Bông lấy mẫu xét nghiệm

Theo đó, tầm giữa tháng 8, bà H.B.E (53 tuổi) ở buôn Ea Bông thấy mệt mỏi, ho và đau họng nên đã đi mua thuốc về uống. Thấy tình trạng bệnh không đỡ nên ngày 22/8 bà E. đến Trạm y tế xã làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và kết quả dương tính SARS-CoV-2. Ngành y tế đã lập tức truy vết và phong tỏa buôn Ea Bông. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 1.300 người dân trên địa bàn xã và xác định có 16 trường hợp mắc Covid-19 là người thân gồm mẹ, chồng, con, cháu,…. Trung tâm y tế cũng xác nhận đây là chùm ca bệnh chưa xác định được nguồn lây và ngành y tế đang tiếp tục điều tra dịch tễ.

Trước đó, ngày từ ngày 19/8 đến nay, tại xã Cư Né, huyện Krông Búk cũng ghi nhận 81 ca dương tính SARS-CoV-2, chủ yếu đồng bào DTTS tại 2 buôn Drao và Ktơng Run. Theo thông tin của Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, ngày 19/8 ghi nhận 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây. Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk và Trung tâm Y tế huyện Krông Búk lấy mẫu xét nghiệm hàng nghìn hộ dân trên địa bàn xã, phong tỏa 2 buôn, đồng thời áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, buôn Kwuăng A, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ cũng ghi nhân hàng chục ca bệnh.

Đến 16h chiều 23/8, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 777 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong; 236 trường hợp đã khỏi bệnh./.

(Lê Hường - Báo Dân tộc và Phát triển)

T/h: Lê Minh Sơn