Đắk Lắk: Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch trong đồng bào DTTS

Cập nhật lúc: 15:00 25/08/2021

Nhằm từng bước thay đổi nhận thức của người dân, nhất là đồng bào DTTS, chính quyền các cấp, hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt là tập trung tuyên truyền trực tiếp bằng hình thức đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn người dân thực hiện quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tổ Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân để tuyên truyền

Những ngày này, xã Cư Né, huyện Krông Búk đang ở thời điểm cam go đấu tranh phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong vòng chưa đầy 1 tuần, xã Cư Né đã ghi nhận 81 ca dương tính SARS-CoV-2, 5 trường hợp nghi nhiễm, tất cả đều là đồng bào DTTS.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vẫn được Đoàn xã triển khai liên tục trong hơn 1 năm qua. Đoàn viên, thanh niên trong xã đến từng nhà phát tời rơi, hướng dẫn bà con cách rửa tay bằng nước rửa tay khô rất cụ thể. Đồng thời trực tiếp phân tích cho người dân hiểu về khai báo y tế, mục đích, ý nghĩa và cách thức khai báo, nhất là đối với những gia đình có người đi làm ăn xa trở về địa phương…

Từ khi xã Cư Né xuất hiện chùm ca bệnh chưa xác định được nguồn lây với số người nhiễm bệnh tăng đột biến, lãnh đạo xã tăng cường nội dung tuyên truyền phòng chống dịch trên hệ thống loa truyền thanh của xã bằng song ngữ Việt - Ê Đê. Huy động hệ thống cán bộ thôn buôn, hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền bằng loa cầm tay đi từng ngõ ngách, nương rẫy để tuyên truyền người dân phòng, chống dịch, vận động người dân test kháng nguyên Covid-19 và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ để hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh. Đồng thời đưa giấy cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch đến từng hộ dân.

Theo ông Lục Duy Phương, Chủ tịch UBND xã Cư Né, đặc thù của địa phương có đông đồng bào dân tộc Ê Đê, đa phần bà con không biết đọc, biết viết và không nói sõi tiếng phổ thông, nên việc tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân được đặt lên hàng đầu. Xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và vận động già làng, Người có uy tín, chức sắc tôn giáo chung tay phòng, chống dịch, thông tin tuyên truyền đến bà con, giáo dân. Trong thời điểm dịch bệnh đang lây lan, xã tập trung tuyên truyền bằng loa, phát thanh, tờ rơi hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng đã nhanh chóng thành lập kích hoạt hàng nghìn Tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng tại các thôn, buôn, tổ dân phố. Mỗi Tổ gồm 3 - 4 thành viên, quản lý 30 - 50 hộ ở các khu dân cư. Các thành niên trong Tổ trực tiếp đến từng nhà dân tuyên truyền và bước đầu hoạt động rất hiệu quả.

Tổ Covid-19 cộng đồng đến từng nhà dân để tuyên truyền.

Tham gia Tổ Covid-19 cộng đồng số 1 buôn Ea Tiêu, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, bà H’Nhé Byă cùng các thành viên trong Tổ tích cực tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch. Bà H’Nhé cho biết: Các tổ viên thay phiên nhau đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn mọi người dân hiểu và thực hiện quy định 5K phòng, chống dịch. Đồng thời, kiểm soát chặt người lạ đến trên địa bàn, tuyên truyền các hộ dân chủ động đến Trạm Y tế phường khai báo y tế khi có người ở xa hoặc từ vùng dịch trở về.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Ea Tiêu, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã cho biết: Trong thời gian qua, các Tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quy định về phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là vùng đồng bào DTTS. Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp đến từng nhà, từng người dân.

(Lê Hường, Báo Dân tộc và Phát triển)

T/h: Lê Minh Sơn