Chăm lo trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số bằng những hoạt động thiện nguyện thiết thực

Cập nhật lúc: 15:54 31/07/2023

Ngày 29/7/2023, tại Trường Tiểu học Triệu Thị Trinh (Buôn Ky, phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuật, Đắk Lắk đã hào hứng tham gia Ngày hội thiếu nhi Tây Nguyên Mơ 2023 do nhóm tình nguyện Xanh Màu Tuổi Trẻ đến từ TP.HCM tổ chức với 250 em học sinh theo học. Trong số đó, có 90% học sinh là dân tộc thiểu số Ê Đê và H’Mông, có hoàn cảnh khó khăn, nguồn thu nhập chính nuôi sống gia đình đến từ việc làm nương rẫy. Ngày hội có sự tham dự của Chương trình có sự tham dự của thầy Trần Văn Dương - Phó Bí thư chi bộ , Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cô Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Chủ tịch Công đoàn trường; chị Lê Thị Hồng Nhung - Bí thư Đoàn phường Thành Nhất cùng đông đảo các em học sinh, phụ huynh tới tham gia.

Thầy Trần Văn Dương - Phó Hiệu trưởng phát biểu

Phát biểu tại chương trình, thầy Trần Văn Dương - Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Triệu Thị Trinh kì vọng: “Điều kiện kinh tế địa phương còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập cho các em học sinh còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu học tập tối thiểu cho các hoạt động của nhà trường. Hiện nay công cuộc xã hội hoá giáo dục không còn là trách nhiệm của riêng ai mà là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Thay mặt nhà trường tôi rất tự hào và biết ơn vì tấm lòng hảo tâm, cùng chung tay, góp sức của các bạn trẻ đến từ nhóm tình nguyện Xanh Màu Tuổi Trẻ hôm nay đã mang tới cơ hội đến trường cho các em có hoàn cảnh khó khăn, động viên khích lệ các em vượt khó. Những món quà quý giá này không những giúp các em học sinh giảm bớt khó khăn, yên tâm học hành mà còn tạo ra không khí sôi nổi trong học sinh toàn trường trước khi vào năm học mới và khơi dậy trong các em học sinh lòng biết ơn và tinh thần tương thân tương ái. Hi vọng, với tinh thần của tuổi trẻ, nhóm sẽ có nhiều hơn nữa những chương trình như vậy dành cho các em nhỏ khó khăn trên mọi miền đất nước”.

Ngày hội thiếu nhi Tây Nguyên Mơ đã chính thức khai mạc với loạt tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do chính các thành viên của nhóm dàn dựng. Bầu không khí ngày hội thêm rộn ràng, náo nhiệt với các gian hàng trò chơi đậm chất dân gian như: kéo co, tô tranh cát, truy tìm kho báu, ném banh vào rổ, bịt mắt đập heo,… thu hút các em hào hứng tham gia và mang về những phần quà hấp dẫn.

Tiết mục múa của các em học sinh 

Bên cạnh đó, với mục đích tiếp sức đến trường, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, nhóm thiện nguyện Xanh Màu Tuổi Trẻ đã trao tặng 02 suất học bổng “Bảo trợ học phí năm học 2023 - 2024” (trị giá 3.000.000 đồng/suất) đến 02 em có hoàn cảnh khó khăn, 05 suất học bổng “Học sinh giỏi vượt khó” (trị giá 500.000 đồng) khích lệ tinh thần hiếu học của các bạn. Nhóm còn trang bị cho học sinh nhiều vật dụng thiết yếu như balo, tập trắng, nón, ghế nhựa chào cờ, dụng cụ học tập,...

Nhóm tặng quà cho các em hiếu học

Cùng với đó, Nhóm đã tiến hành tu sửa thư viện, trang trí và tặng sách, truyện cho nhà trường để tạo nên một không gian đọc bổ ích, xây dựng thói quen đọc sách cho các em. Ngoài ra, nhóm bạn trẻ còn phối hợp với salon tóc tại địa phương để cắt tóc miễn phí cho các em sẵn sàng bước vào năm học mới.

Nhóm đã tiến hành tu sửa thư viện, trang trí

 

Nguyễn Thanh Chúc - Lớp 5A Trường : “Hôm nay em rất vui và đây cũng là lần đầu tiên em được tham gia chương trình Ngày hội thiếu nhi này. Vì vậy em rất háo hức chờ đợi. Em đã chiến thắng hết tất cả trò chơi và nhận được rất nhiều quà. Em sẽ mang về cho em của em ở nhà. Mong các anh chị sẽ tổ chức chương trình những năm sau nữa cho bọn em”.

H’Hân bya - lớp 5A: “Em rất thích các trò chơi và món quà mà các anh chị đã chuẩn bị. Vì háo hức quá nên em đã tới trường từ sáng và thấy các anh chị đã vất vả chuẩn bị những món quà cho bọn em. Em thích nhất trò chơi ném bóng vào rổ vì nó rất vui và thử thách sự khéo léo của em rất nhiều. Ngoài ra, em còn nhận được học bổng Học sinh nghèo vượt khó của chương trình. Em sẽ cố gắng học tập tốt hơn trong năm học tới để không phụ lòng anh chị”.

Chị Nguyễn Thuý Đoan - Trưởng nhóm Xanh Màu Tuổi Trẻ bộc bạch: “Chúng mình xuất thân từ cán bộ Đoàn, nung nấu trong mình ngọn lửa tình nguyện, luôn yêu thích các hoạt động cồng đồng. Chúng mình lựa chọn chăm lo cho các em thiếu nhi đồng bào thiểu số vì đa phần các em có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em vì gia cảnh khó khăn mà không được đến trường. Chúng mình hy vọng những điều bé nhỏ này có thể tiếp động lực để các em tiếp tục đến trường. Bởi chỉ có con chữ mới có thể giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn”.