Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk

Cập nhật lúc: 07:45 11/06/2024

Ngày 10/6, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự còn có Trưởng Ban Dân vận tỉnh Đắk Lắk H’Kim Hoa Byă; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc và 147 đại biểu người DTTS trên địa bàn huyện.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính phát biểu chỉ đạo Đại hội
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính phát biểu chỉ đạo Đại hội

Huyện Lắk có 11 đơn vị hành chính đều thuộc vùng DTTS và miền núi, trong đó có 9 xã và 52 thôn, buôn đặc biệt khó khăn. Toàn huyện có 24 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ 66,45% dân số toàn huyện.

Bên cạnh những thuận lợi, huyện Lắk cũng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến phát triển sản xuất và đời sống Nhân dân. Song Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Lắk đã chủ động, tích cực, vận dụng sáng tạo, sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc. Tình hình chính trị, trật tự, an toàn xã hội cơ bản ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, khối đại đoàn kết giữa các dân tộc không ngừng được củng cố, phát huy. Cụ thế hóa các chương trình, chính sách, huyện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu DTTS biểu quyết thông qua danh sách đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTScấp tỉnh
Đại biểu biểu quyết thông qua danh sách đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh

Theo báo cáo chính trị Đại hội, qua 5 năm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, huyện Lắk đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực.

Đến nay, 97% xã có đường giao thông được cứng hóa từ trung tâm đến tất cả các thôn, buôn; 98% số thôn, buôn được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh khu vực nông thôn; 100% xã, thị trấn có trạm y tế được xây dựng mới và trang thiết bị y tế theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; 98,73% thôn, buôn có nhà văn hóa cộng đồng; bình quân hàng năm có 40.37% bệnh nhân là người đồng bào DTTS khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 là 35 triệu đồng, tăng 6,8 triệu đồng so với năm 2019…

Các đại biểu được cử chọn đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc cấp tỉnh
Các đại biểu được cử chọn đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc cấp tỉnh

Bên cạnh phát triển kinh tế xã hội, huyện Lắk chú trọng xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, đội ngũ cán bộ người DTTS. Hiện nay, tổng số cán bộ, công chức, viên chức chiếm 27,74%; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tiếp tục được quan tâm.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang được huyện triển khai hiệu quả. Giai đoạn từ 2021 - 2025, huyện Lắk được phân bổ tổng kinh phí hơn 241 tỷ đồng để thực hiện các dự án. Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, nhiều công trình giao thông, giáo dục, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa được đầu tư xây mới, duy tu bảo dưỡng.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Mục tiêu đến năm 2029, huyện Lắk phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS hằng năm từ 3 - 3,5%; 100 người dân có điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% đường liên thôn, xã được nhựa hóa, cứng hóa; nâng tỷ lệ cán bộ DTTS trong các đơn vị hành chính các cấp lên 30%,…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Kính nhấn mạnh, để có thành quả trên nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, sự điều hành quyết liệt của chính quyền các cấp, sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc huyện Lắk. 

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang trao giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc cho các tập thể các nhân
Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang trao Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc cho các tập thể, cá nhân

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một bộ phận không nhỏ đồng bào DTTS còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Lắk tập trung thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Kết luận của Bộ Chính trị về công tác dân tộc trong tình hình mới; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc; chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, phát triển đảng viên, phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đổi mới nội dung, phương thức triển khai, thực hiện công tác dân tộc phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới…

Nữ đại biểu Người có uy tín trẻ phát biểu tham luận tại Đại hội
Nữ đại biểu Người có uy tín trẻ phát biểu tham luận tại Đại hội

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Lắk đã hiệp thương cử chọn 13 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV năm 2024.

Gian hàng trưng bày sản phẩm gốm thủ công của người MNông Rlăm xã Yang Tao
Gian hàng trưng bày sản phẩm gốm thủ công của người MNông Rlăm xã Yang Tao

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen 1 tập thể, 3 cá nhân; UBND huyện Lắk tặng Giấy khen 22 tập thể, 43 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2019 - 2024.